Truyện Cổ tích Văn Hóa

Sự tích con ngươi màu đen và lòng trắng bao quanh ở mắt con người

         Chuyện kể rằng: Từ thủa sơ khai khi trời ( Then luông) cắt cử các quan thần ( then bé) tạo ra con người và muông thú xuống trần gian tạo lập xây dựng bản mường. Lúc đó, trời đã tạo ra loài người có đôi mắt màu đen ( Đồng tử) rất sáng có thể nhìn thấu vạn vật từ rất xa, ở sâu dưới lòng đất . Các con vật dưới trần gian đều bị con người săn bắt gần hết để làm thức ăn . trong đó có loài ếch nhái dù đào hang trốn sâu dưới lòng đât, nấp dưới những tảng đá to, hoặc trong bụi rậm um tùm đều bị con người bắt được.

        Lo cho sự sinh tồn của giống nòi, loài ếch nhái mới lên kiện tới trời cao. Then lớn trên trời gọi loài người lên phân xử, cuối cùng trời sai các quan thần lấy vôi trắng bôi vào mắt con người rồi thả xuống trần gian. Lúc này loài người có đôi mắt trắng đục như mù không thể nhìn rõ được mọi vật nữa. Loài ếch nhái đắc ý yên tâm ra khỏi hang nhưng vì người quá đông mắt bị mù nên bị con người dẫm chết nhiều. Một lần nữa loài ếch nhái lại bàn nhau kiện lên then trên trời . Then trên trời gọi người lên bôi thêm một ít than đen vào giữa đôi mắt trắng, con người lại sáng mắt trở lại đẻ nhìn thấy đường đi nhưng không thể nhìn thấu vạn vật như trước nữa.

         Từ đó đến nay con người và muông thú sinh sống cân bằng dưới trần gian . Màu đen mà then trên trời bôi vào mắt khi xưa bây giờ gọi là con ngươi, còn lòng trắng bao quanh con ngươi là vôi trắng mà trời đã bôi vào như câu chuyện cổ kể trên.

Kích vào đây xembản chữ thái

Người sưu tầm: Lò Hồng Quang- Mường Lò- Yên Bái
Chủ biên và đánh máy chữ Thái: Lương Hải
Hiệu đính chữ Thái: Nguyễn văn Hòa

Bình luận

error: Content is protected !!