Địa danh Lịch Sử

Noong Ú Va – Hồ Ú Va

Noong Ú Va – Hồ Ú Va là một hồ đất rộng ở Mường Then. Theo truyền thuyết dân gian Thái thì xưa kia giữa hồ này mọc lên một dây “chưa khau cát” ( sắn dây rừng ) rất lớn, làm thành con đường nối trời với trần gian, cho phép người ở mường trời và người dưới trần gian đi lại với nhau. Các hoàng tử, con trai các Then* và các nàng tiên có cánh thỉnh thoảng vẫn xuống du ngoạn trần gian. Các hoàng tử cưỡi “mạ pik then lôm” ( ngựa bay ) xuống các đỉnh núi ngắm cảnh, hát giao duyên cùng các tiên nữ. Người trần gian cũng lên mường trời ngăm cảnh thần tiên rồi lại trở về.Nếu ai quá ham chơi ở lâu trên ấy hồn sẽ lìa khỏi xác.

Chuyện rằng thủa ấy, ở gần hồ có một bà góa cùng đứa con trai đã trưởng thành. Con trai bà lên trời chơi và không về nữa. Không người chăm sóc nên bị đói bà xõa tóc kêu than.Tiếng ai oán đến tai Then Luông làm ngài động lòng thương. Hơn nữa, người dưới trần gian sống bầy đàn, kiếm ăn bằng hái lượm hoa quả và săn bắt thú rừng, cá mú… Để sinh tồn, các bầy hay tranh chấp, đánh nhau ; kẻ thua người thắng, lời than vãn động trời. Nghe những lời kêu than, Then nóng tai, tức giận bèn sai thần chặt đứt “dây khau cát”. Từ đấy trời dâng cao, cách biệt mặt đất.

Mất con đường đặc biệt, hồ hẹp lại và giữa hồ nổi lên một cồn đất có cây mọc. Đến nay hồ vẫn còn mang tên hồ Ú Va. Gần hồ có một bản người Thái gọi là bản Ú Va thuộc xã Xam Mứn ( huyện Điện Biên ). Gần bản có một mỏ nước khoáng nóng, tắm ngâm chữa bệnh thấp khớp rất hiệu nghiệm. Mùa rét, dân thường ra đâý tắm nhưng nước ở đó không uống được vì có mùi diêm sinh. Hiện nay nơi đó đã trở thành một điểm du lịch, nhiều khách đến thăm quan.

Bình luận

error: Content is protected !!